คิทซึคิคือ

 

เป็นเมืองรอบปราสาทที่มีลักษณะแบบแซนวิชแห่งเดียวของญี่ปุ่น

sandwich

คิทซึคิเป็นเมืองรอบปราสาทซึ่งมีคฤหาสน์ของนักรบที่อยู่บนเนินทางทิศเหนือและใต้ขนาบเมืองพ่อค้าที่อยู่ในหุบเขานั้นเอาไว้ เมืองรอบปราสาทที่มีลักษณะเช่นนี้ถือว่าหายากมากในทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น และกล่าวกันว่าเป็นเมืองรอบปราสาทแบบแซนวิชเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่นอีกด้วย ท่านสามารถชมรูปลักษณ์ที่สวยงามนั้นจากเนินชิโอยะโนะซาคะได้ ซึ่งที่นั่นเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมที่มักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำรายการทีวีอยู่เป็นประจำ

 

บ้านเมืองทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับการรับรองว่าเหมาะกับชุดกิโมโนเป็นแห่งแรกของญี่ปุ่น

kimono

เมืองรอบปราสาทคิทซึคิที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเอโดะ ได้รับการรับรองว่าเป็น "บ้านเมืองทางประวัติศาสตร์ที่เหมาะกับชุดกิโมโน" เป็นแห่งแรกจากทั่วประเทศญี่ปุ่น เมื่อสวมชุดกิโมโนเดินเล่นในเมืองนี้ ค่าผ่านประตูของสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ปราสาทคิทซึคิ เป็นต้น จะถูกยกเว้นให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และสามารถรับบริการพิเศษจากร้านค้า 30 แห่ง เช่น ร้านอาหารต่างๆ ได้ คิทซึคิเป็นทั้งเมืองลิตเติ้ลเกียวโต และเป็นเมืองที่ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นเมืองที่ผู้คนอยากใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยวในเมืองรองจากเกียวโต และทำการเผยแพร่วัฒนธรรมชุดกิโมโนของญี่ปุ่นออกไปทั่วโลก

สิ่งที่น่าชมของคิทซึคิ

1

โรงละครคิทซึคิ (คิซึคิชูราคุคัง)

shurakukan

คิซึคิชูราคุคังเป็นโรงละครที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยขนบธรรมเนียมที่สืบทอดมาแต่โบราณ อาคารที่ดัดแปลงมาจากโรงงานหมักสุราเก่าให้บรรยากาศที่ยังคงไว้เหมือนเช่นสมัยก่อน เหล่านักแสดงที่แต่งกายด้วยชุดกิโมโนสีสรรสดใสแสดงเป็นผู้คนในสมัยเอโดะ คุณสามารถถ่ายรูปร่วมกับเหล่านักแสดงได้ ภายในอาคารมีร้านอาหารและมุมจำหน่ายของฝากด้วย

2

เนินเท็นชินซาคะ

tenjin

หลังคามุงกระเบื้องของอาคารร้านค้าที่มองเห็นจากเนินเท็นชินซาคะสวยงามมากเป็นภาพที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อเดินขึ้นเนินไปแล้ว จะมีศาลเจ้า โบสถ์ และวัดตั้งเรียงราย เป็นสถานที่รวมพลังงานแห่งจิดใจที่หาได้ยากยิ่งจากทั่วญี่ปุ่น

3

เทระมาจิ

teramachi

ที่เทระมาจิ ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นในการรบทางฝั่งตะวันตกของเมืองรอบปราสาท ที่นี่มีวัดซึ่งมีไว้เพื่อให้เหล่านักรบมารวมตัวกันเรียงราย และมีจุดที่น่าเที่ยวชมมากมาย เช่น วัดโยโทคุจิที่เป็นวัดประจำของผู้ครองแคว้นคิซึคิ วัดโชคาคุจิที่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเหล็กองค์ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และวัดโจโชจิที่มีสวนญี่ปุ่นอันงดงามเป็นหน้าเป็นตาเกาะคิวชู เป็นต้น

4

บ้านตระกูลซาโนะ (ซาโนะเคะ)

sano

ตระกูลซาโนะเป็นตระกูลผู้ดีอันสูงศักดิ์ที่สืบทอดอาชีพแพทย์ตลอดระยะเวลา 400 ปี ตัวคฤหาสน์เป็นคฤหาสน์ที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาคฤหาสน์โบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในคิทซึคิ ที่โถงทางเข้าจะมีตะกร้าห้อยอยู่ และมีเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ในสมัยนั้นจัดแสดงเอาไว้ด้วย จึงมีบรรยากาศแตกต่างไปจากคฤหาสน์ของนักรบ

5

เนินอาเมยะโนะซาคะ

ameya

เนินอาเมยะโนะซาคะ เป็นเนินที่ทอดยาวเป็นเส้นโค้งรูป "อักษรคุ" อย่างสวยงาม เป็นเนินที่กล่าวกันว่าหินของบันไดหินที่นี่เปล่งประกายสีขาวสามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้ในค่ำคืนที่มีฝนตกก็ตาม และเป็นเส้นทางที่เชื่อมคฤหาสน์นักรบมินามิไดซึ่งมีกำแพงหินและกำแพงสีขาวหลงเหลืออยู่กับโชนินโนะมาจิ (เมืองแห่งพ่อค้า) เข้าด้วยกันอีกด้วย

6

โชนินโนะมาจิ (เมืองแห่งพ่อค้า)

shounin

ที่โชนินโนะมาจิในปัจจุบันยังคงมีร้านค้าเก่าแก่ที่สืบทอดกลิ่นอายและกรรมวิธีแบบดั้งเดิมหลงเหลืออยู่ เชิญแวะเวียนไปตามร้านต่างๆ ทั้งร้านน้ำชาโบราณ และร้านขายมิโซะ เป็นต้น และลองสัมผัสกับการต้อนรับขับสู้ตามแบบฉบับเฉพาะของญี่ปุ่นและวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณได้ที่นี่ ซึ่งแต่ละร้านจะมีรูปลักษณ์และการตกแต่งภายในร้านที่มีบรรยากาศแตกต่างกันไป

7

เนินซุยะโนะซาคะ / เนินชิโอยะโนะซาคะ

suya

เป็นจุดที่มีทิวทัศน์สวยงามซึ่งมักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ละครย้อนยุด ละครโทรทัศน์ และโฆษณาทางโทรทัศน์อยู่บ่อยครั้ง เพราะมีความงดงามอันเป็นที่น่าภาคภูมิใจของเมืองรอบปราสาทจากทั่วทั้งญี่ปุ่นจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากบนเนินงดงามมีพลังอย่างมาก การผสมผสานความแตกต่างที่ลงตัวของเนินทั้งสองนี้เป็นภาพทิวทัศน์อันสวยงามจนทำให้ผู้มาชมถึงกับพูดอะไรไม่ออก

(เนินซุยะโนะซาคะ)

(เนินชิโอยะโนะซาคะ)
8

คฤหาสน์นักรับคิตะได

kitadai

ถนนหน้าคฤหาสน์นักรบคิตะไดที่ยังคงรักษาภาพบรรยากาศในสมัยเอโดะเอาไว้อย่างชัดเจนเป็นจุดท่องเที่ยวสวยงามที่มีบ้านของเหล่านักรบเรียงรายกันเป็นทิวแถว และอาคารทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ก็ยังคงหลงเหลือลักษณะแบบเดิมดังเช่นสมัยก่อนแม้ในปัจจุบัน ทั้งคฤหาสน์โอฮาระ คฤหาสน์อิโซยะ และฮังโคโนะมง เป็นต้น ถนนที่มีกำแพงดินทอดยาวซึ่งเหล่านักรบเคยเดินผ่านในสมัยก่อน ต้องกลายเป็นสถานที่ซึ่งคุณไม่อาจจะลืมได้อย่างแน่นอน

9

คฤหาสน์โอฮาระ

oohara

คฤหาสน์โอฮาระเป็นคฤหาสน์ที่นักรบระดับแถวหน้าของสมัยเอโดะเคยอาศัยอยู่ สวนแบบญี่ปุ่นที่มีความสวยงามและสง่าภายในพื้นที่กว้างขวางของคฤหาสน์เป็นจุดท่องเที่ยวที่อยากให้ทุกคนใช้เวลาค่อยๆ ชื่นชมความงดงามกัน ภายในตัวคฤหาสน์มีดาบญี่ปุ่นที่คุณสามารถหยิบขึ้นมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ สามารถเพลิดเพลินกับความรู้สึกราวกับตัวเองได้กลายเป็นนักรบเอโดะได้

10

คฤหาสน์โนมิ

noumi

คฤหาสน์โนมิเป็นคฤหาสน์ของนักรบผู้สูงศักดิ์ สวนญี่ปุ่นอันงดงามของที่นี่น่าชมเป็นอย่างยิ่ง ที่มุมน้ำชาภายในตัวคฤหาสน์ คุณสามารถใช้เวลาผ่อนคลายพร้อมทั้งลิ้มรสอาหารกลางวันและขนมหวานไปพลางได้ คุณสามารถลองดีดเครื่องดนตรีญี่ปุ่นที่เรียกว่าโคโตะ ซึ่งจัดวางเอาไว้ในคฤหาสน์นี้ได้ตามใจชอบ เชิญเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงของเครื่องดนตรีได้ที่นี่

11

ฮังโคโนะมง

hankou

ฮังโคโนะมงเป็นซุ้มประตูของอาคารเรียนซึ่งเป็นสถานที่ที่นักรบและเด็กๆ ในสัมยเอโดะ เรียนหนังสือและวิชาการต่อสู้ ซุ้มประตูแห่งประวัติศาสตร์นี้ข้ามผ่านกาลเวลา 200 ปีและยังคงหลงเหลือรูปร่างแบบเดิมเอาไว้ เป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์ของคิซึคิซึ่งในปัจจุบันก็ถูกใช้เป็นซุ้มประตูของโรงเรียนประถมเช่นกัน เชิญลองก้าวผ่านประตูเข้าไปด้วยความรู้สึกราวกับว่าตัวเองเป็นนักรบเอโดะกันดูสิ

12

คฤหาสน์อิโซยะ

isoya

คฤหาสน์อิโซยะเคยถูกใช้เป็นสถานที่พักผ่อนของท่านขุนนาง จุดที่น่าชมที่สุดของที่นี่คือสวนญี่ปุ่นที่มีความงดงามแตกต่างกันไปตามฤดูกาล 4 ฤดูกาลซึ่งสามารถชื่นชมความงามได้ไม่ว่าจะมองจากห้องใดในคฤหาสน์ก็ตาม สามารถดีดเครื่องดนตรีญี่ปุ่นที่เรียกว่าโกโตะซึ่งจัดวางเอาไว้ในคฤหาสน์และเพลิดเพลินกับเสียงดนตรีได้ตามใจชอบ

13

เนินคันโจบะโนะซาคะ

kanjou

เนินคันโจบะโนะซาคะเป็นถนนที่ทอดยาวไปตามเนินเป็นเส้นตรงสวยงามซึ่งเชื่อมระหว่างปราสาทคิซึคิกับคฤหาสน์นักรบคิตะได ที่บันไดหินจะมีหินที่มีรูปร่างเหมือนรูปภูเขาฟูจิและรูปพัดคลี่ซ่อนอยู่ทีใดสักแห่ง ขอเชิญทุกคนไปลองค้นหากันดู กล่าวกันว่าหากขึ้นไปยืนบนหินที่มีรูปร่างเหมือนภูเขาฟูจิและหันหน้าไปทางทิศตะวันออกแล้วอธิษฐานจะทำให้ความปรารถนาเป็นจริงได้

14

คฤหาสน์นาคาเนะ

nakane

คฤหาสน์นาคาเนะเป็นคฤหาสน์ที่มีบรรยากาศแสดงถึงความมีรสนิยมซึ่งนักรบระดับแนวหน้าเคยอาศัยอยู่ เป็นคฤหาสน์กว้างขวางโอ่อ่าที่บอกเล่าเรื่องราวความรุ่งเรืองในสมัยนั้น ห้องน้ำชา 2 ห้องภายในตัวคฤหาสน์ในปัจจุบันก็ยังถูกใช้ประกอบพิธีชงชาต่างๆ ด้วย

15

พิพิธภัณฑ์เมืองรอบปราสาทคิทซึคิ

siryoukan

ที่พิพิธภัณฑ์เมืองรอบปราสาทคิทซึคิมีสมบัติของคิซึคิซึ่งเคยรุ่งเรืองในฐานะเมืองรอบปราสาทจัดแสดงเอาไว้เป็นจำนวนมาก เมื่อรับชมภาพยนตร์ที่สร้างจำลองบรรยากาศของบ้านเมืองในอดีตขึ้นมาแล้วก็จะเข้าใจรูปร่างของเมืองรอบปราสาทแบบแซนวิชได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมี "เกี้ยว" ซึ่งเป็นพาหนะอันงามสง่าของชนชั้นสูง และเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงละครอันหรูหราจัดแสดงเอาไว้อีกด้วย

16

หอชมทิวทัศน์มินามิได

minamidai

หอชมทิวทัศน์อยู่ที่ปลายสุดทางตะวันออกของถนนหน้าคฤหาสน์นักรบมินามิได เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่มองเห็นหอคอยของปราสาทคิทซึคิที่ตั้งอยู่บนเนินเตี้ยๆ และทะเลอันสวยงามทอดยาวออกไปเบื้องหน้า ในวันที่อากาศดีจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่ไกลออกไปสุดลูกหูลูกตาได้ เป็นจุดชมทิวทัศน์แนะนำสำหรับถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซึ่งมักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำรายการโทรทัศน์อยู่บ่อยครั้ง

17

คฤหาสน์ฮิโตะมัตสึ

hitotsumatsu

คฤหาสน์ฮิโตะมัตสึเป็นคฤหาสน์หลังใหญ่อันหรูหราที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิคการก่อสร้างชั้นสูงของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ปราสาทคิทซึคิและทิวทัศน์ทะเลที่มองเห็นจากที่นี่สวยงามและวิเศษมาก เป็นจุดชมทิวทัศน์ยอดนิยมที่มีเหล่านักท่องเที่ยวมารวมตัวกันมากมาย

18

ปราสาทคิทซึคิ

kitsukijou

ปราสาทคิทซึคิเป็นปราสาทที่เล็กที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งทิวทัศน์ทะเลที่มองเห็นจากหอคอยของที่นี่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก ภายในตัวปราสาทมีชุดเกราะและดาบญี่ปุ่นที่ซามุไรเคยใช้มาก่อนจัดแสดงเอาไว้ มาลองแต่งกายเป็นแม่ทัพสมัยสงครามโดยสวมหมวกและชุดเกราะของจริงแล้วมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเถอะ

การทดลองประสบการณ์ใหม่ / อาหาร

A

ร้านวาราคุอัน

warakuan

ที่ร้านวาราคุอันมีชุดกิโมโนให้เช่าและมีบริการช่วยใส่ชุดกิโมโนด้วย สามารถเลือกชุดกิโมโนตามดีไซน์ที่ชอบจากชุดกิโมโนทั้งหมดกว่า 250 ชุด หากสวมชุดกิโมโนเดินเที่ยวเล่นในเมืองจะสามารถเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ปราสาทคิทซึคิ เป็นต้น ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และยังได้รับบริการพิเศษอันน่ายินดีที่ร้านอาหารต่างๆ ด้วย เชิญลองใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยวในเมืองคิทซึคิซึ่งเป็นเมืองที่เหมาะกับชุดแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมและถ่ายรูปตนเองในชุดกิโมโนเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันเยอะๆ นะคะ

B

ร้านของฝากแห่งเมืองคิทซึคิ

furusato

ร้านของฝากแห่งเมืองคิทซึคิมีจุดเด่นคือรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายกับคลังเก็บของโบราน เป็นร้านจำหน่ายของฝากรวมทุกอย่างของคิทซึคิ จำหน่ายขนม ชาญี่ปุ่น อาหารทะเลและเหล้าญี่ปุ่นแสนอร่อยประจำท้องถิ่น ที่ร้านคาเฟ่ภายในอาคารสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติของชาฝรั่งของคิทซึคิและกาแฟได้อย่างง่ายๆ และที่ร้านอาหารซึ่งอยู่ติดกันก็สามารถลิ้มรสอาหารท้องถิ่นที่อัดแน่นด้วยวัตถุดิบสดๆ จากทะเลและภูเขาได้อีกด้วย

gourmet

เมนูเด็ดของคิทซึคิ

ชุดอาหารเมนูเด็ดแสนอร่อยอันน่าภาคภูมิใจทั้ง 3 รายการที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากภูเขาและทะเลจของท้องถิ่นอย่างเต็มที่เป็นที่นิยมกันมาก เชิญลิ้มลองความอร่อยของทั้ง "คิซึคิโดงโตะด้ง" "แซนวิชคิซึคิ" และเมนูห้ามพลาด "ฮาโมะเรียวริ" กันให้ได้นะคะ

taikenmenu

รายการทดลองประสบการณ์ใหม่ของคิทซึคิ

ที่คิทซึคิมีกิจกรรมให้ทุกคนสามารถทดลองประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดลองประสบการณ์แต่งชุดกิโมโน และกิจกรรมอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งความเป็นญี่ปุ่น ที่ "ร้านชาโทมายะ" คุณสามารถเพลิดเพลินกับการทดลองประสบการณ์ชงชาแบบญี่ปุ่นภายในร้านที่ตกแต่งอย่างมีรสนิยม พร้อมกับดื่มชาญี่ปุ่นแสนอร่อยได้ นอกจากนี้ที่ร้าน "ฮานะโคโบ อายะ" ก็สามารถทดลองประสบการณ์การทับดอกไม้และทำผ้าดอกไม้แบบญี่ปุ่นด้วย เชิญมาทดลองเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ที่เมืองรอบปราสาทคิทซึคิกันนะคะ